Bật mí Top 8 việc làm cho người câm điếc thu nhập cao

Đỗ Hương
Th 7 11/11/2023
Nội dung bài viết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu danh sách 8 việc làm cho người câm điếc. Hy vọng rằng, qua bài này, bạn sẽ có được những gợi ý công việc mà bạn có thể làm nhằm tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Người mắc bệnh câm điếc phù hợp với những công việc như thế nào? 

Người mắc bệnh câm điếc có thể phù hợp với nhiều công việc khác nhau, tùy thuộc vào trình độ học vấn, khả năng, sở thích và mong muốn của bản thân. Ngoài ra, một trong những yếu tố quyết định bạn có việc làm hay không phụ thuộc vào sự kiên trì, ý chí cầu tiến của bạn.  

Nhìn chung, những công việc phù hợp với người câm điếc thường có những đặc điểm sau:

 • Không yêu cầu giao tiếp bằng lời nói nhiều: Đây là yếu tố quan trọng nhất, bởi người câm điếc có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng lời nói.

 • Yêu cầu sử dụng các kỹ năng khác: Người câm điếc có thể sử dụng các kỹ năng khác để bù đắp cho khả năng giao tiếp bằng lời nói kém, chẳng hạn như kỹ năng thủ công, kỹ năng thiết kế, kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng viết…

Người câm điếc có thể làm những việc sáng tạo, nghệ thuật

Người câm điếc có thể làm những việc sáng tạo, nghệ thuật

 • Có cơ hội thăng tiến: Người câm điếc cũng có quyền được thăng tiến trong công việc như những người bình thường khác. Nếu họ có ý chí và có thể đóng góp nhiều trong công việc của mình. 

 • Làm những việc sáng tạo: Người câm điếc có thể làm những công việc liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật nhờ khả năng quan sát sắc bén.

Tiêu chí lựa chọn việc làm cho người câm điếc

Dưới đây là những tiêu chí người câm điếc cần chú ý khi lựa chọn việc làm:

 • Môi trường làm việc: Người câm điếc nên lựa chọn môi trường làm việc thân thiện, an toàn, môi trường làm việc có chế độ hỗ trợ hoặc có người câm điếc, để dễ dàng hòa nhập. 

 • Cơ hội thăng tiến: Nên nhớ rằng, người câm điếc cũng có quyền được thăng tiến trong công việc như những người bình thường khác. Khi đi xin việc, người câm điếc cần nắm rõ thông tin về chế độ lương thưởng và các cấp thăng tiến. Làm vậy để đảm bảo được quyền lợi của bản thân và tạo thêm động lực cho người câm điếc, hoàn thành công việc tốt nhất. 

 • Thời gian làm việc: Tùy vào sức khỏe và tình trạng bản thân, người câm điếc cần lựa chọn công việc có thời gian làm việc phù hợp với khả năng của bản thân.Đặc biệt nên chọn công việc làm từ 9h đến 5h chiều, tránh làm việc theo giờ đêm để bảo vệ sức khỏe. 

 • Mức lương thưởng: Người câm điếc cũng cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề lương thương, để đảm bảo mình nhận được lương đúng với công sức mình bỏ ra. Ngoài ra, bạn cũng nên đề xuất và có lộ trình với công ty làm việc để được tăng lương phụ thuộc vào khả năng đóng góp của bản thân.

Nên chọn môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện

Nên chọn môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện

 • Trình độ học vấn và làm việc: Người câm điếc nên lựa chọn công việc phù hợp với trình độ học vấn và khả năng làm việc của bản thân, để có thể làm việc đúng với thế mạnh và kỹ năng của mình. Ngoài ra, việc nâng cao học vấn và học thêm các kỹ năng khác, sẽ giúp người câm điếc có thêm nhiều cơ hội việc làm. 

 • Sức khỏe của bản thân: Sức khỏe là yếu tố cần cân nhắc khi chọn công việc, người câm điếc không nên làm những công việc tay chân nặng như bốc vác, kỹ thuật xây dựng, hoặc làm ở những nơi thường xuyên phải cắt xén đồ đạc như chế tạo máy, sắt, kim loại. Vì nó có thể gây nguy hiểm trong trường hợp người câm điếc không thể nghe được cảnh báo. 

 • Sở thích: Người câm điếc cũng nên lựa chọn công việc phù hợp với sở thích của bản thân để có thể làm việc hiệu quả và lâu dài. Việc dược làm công việc với sở thích sẽ giúp bạn có thể phát triển nhanh hơn, và cảm thấy hạnh phúc hơn khi đi làm. 

Danh sách 8 công việc mang lại thu nhập cao cho người câm điếc 

Dù là người bình thường hay người câm điếc thì thị trường công việc vẫn luôn mở cơ hội cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn kiên trì. Nếu bạn vẫn còn chưa biết nên làm gì dưới đây là danh sách 8 công việc có thể mang lại thu nhập tốt cho người câm điếc

Việc làm thủ công Handmade 

Việc làm thủ công Handmade là một lựa chọn phù hợp cho người câm điếc, vì để hoàn thành công việc không cần nhiều đến giao tiếp. Người câm điếc có thể sử dụng sự khéo léo đôi bàn tay của mình để tạo ra những sản phẩm handmade độc đáo, mang tính nghệ thuật. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm handmade ngày càng cao, do đó, người câm điếc có thể có cơ hội kinh doanh sản phẩm handmade của mình để mang lại thu nhập cao.

Việc làm thủ công được người câm điếc ưa chuộng

Việc làm thủ công được người câm điếc ưa chuộng

Bạn có thể tìm việc làm tại trung tâm việc làm cho người khuyết tật, tại trang web vietlamnkt, hoặc các trung tâm việc làm người khuyết tật như Central Deaf Services - Đà Nẵng là Trung tâm GD&ĐT Ngôn Ngữ Ký Hiệu và Hỗ trợ người Điếc.

Khoảng thu nhập: Với việc làm handmade người câm điếc có thể có thu nhập trung bình 8 đến 10 triệu, hoặc 20 - 30 triệu, tùy thuộc vào chất lượng, sự sáng tạo của sản phẩm. 

Dạy ngôn ngữ ký hiệu 

Dạy ngôn ngữ ký hiệu là một công việc có ích cho xã hội, giúp người câm điếc có cơ hội giao tiếp với những người xung quanh. Người câm điếc có thể sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để dạy ngôn ngữ ký hiệu cho người câm điếc khác, trẻ khiếm thính người nghe được muốn học ngôn ngữ ký hiệu. 

Bạn có thể dạy học ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ em

Bạn có thể dạy học ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ em, người lớn

Các trung tâm dạy ngôn ngữ người câm điếc có thể làm việc như sau: Trung tâm dạy ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội, Giáo dục thường xuyên North Orange, CLB ngôn ngữ ký hiệu, dạy kèm tại nhà cho trẻ khiếm thính…

Khoảng thu nhập: Nếu dạy ở trung tâm thu nhập khoảng từ 10- 15 triệu, dạy kèm có thể lên đến 20 triệu.

Trồng cây hoặc làm vườn

Trồng cây hoặc làm vườn là một công việc phù hợp với người câm điếc, bởi người câm điếc chỉ dùng khả năng quan sát của mình, cũng như tay để chăm sóc cây. Người câm điếc có thể sử dụng các kỹ năng chăm sóc cây trồng để trồng nông sản, trông cây ăn quả, hoa, những loại cây này đều có thể tăng thêm thu nhập.

Làm vườn là một công việc phù hợp cho người câm điếc

Làm vườn là một công việc phù hợp cho người câm điếc

Việc làm trồng cây có thể tìm kiếm tại những vùng nông thôn, hoặc nơi có nhiều vườn cây, đồi núi cà phê, trà như Tây Nguyên, miền Trung.

Khoảng thu nhập: Từ 8 đến 10 triệu

Thiết kế đồ họa 

Thiết kế đồ họa là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa. Người câm điếc có thể sử dụng các kỹ năng này để tạo ra những sản phẩm đồ họa đẹp mắt, độc đáo. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm đồ họa ngày càng cao, do đó, người câm điếc có thể có cơ hội làm việc trong các công ty thiết kế đồ họa, hoặc làm freelance cung cấp dịch vụ thiết kế tại nhà.

Thiết kế cũng là công việc tốt dành cho người câm điếc có khiếu

Thiết kế cũng là công việc tốt dành cho người câm điếc có khiếu

Người câm điếc có thể tìm việc làm thiết kế đồ họa trên các trang web tìm việc làm dành cho người khuyết tật như vieclamnkt, hoặc xin vào các tổ chức câm điếc người khuyết tật để làm thiết kế đồ họa.

Khoảng thu nhập: 20 đến 25 triệu

Công nhân sản xuất 

Công nhân sản xuất là một công việc không yêu cầu giao tiếp bằng lời nói nhiều, công việc này chỉ yêu cầu sự tập trung, tỉ mỉ và chăm chút. Người câm điếc có thể làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, thực hiện các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại.

Làm công nhân sản xuất cũng giúp bạn có một nguồn thu nhập ổn định

Làm công nhân sản xuất cũng giúp bạn có một nguồn thu nhập ổn định

Hiện nay, một số công ty xí nghiệp may mặc, cũng hỗ trợ công việc dành cho người câm điếc, trong đó có công ty Tokyo Life.

Khoảng thu nhập: 8 đến 10 triệu

Nhân viên nhập liệu tại nhà 

Nhân viên nhập liệu tại nhà là một công việc phù hợp với người câm điếc bởi có thể làm việc tại nhà, vì tính chất công việc đơn giản không đòi hỏi phải nhanh nhạy trong giao tiếp. Người câm điếc có thể làm việc nhập liệu các dữ liệu văn bản, số liệu, hình ảnh,..

Nhập liệu tại nhà là công việc đơn giản dành cho người câm điếc

Nhập liệu tại nhà là công việc đơn giản dành cho người câm điếc

Công việc nhập liệu có thể tìm ở trên mạng các trang web đăng tìm việc như Vlance, facebook, linkedin,...

Khoảng thu nhập: 8 đến 10 triệu

CTV Content tại nhà 

CTV Content tại nhà là một công việc phù hợp với người câm điếc có khả năng viết lách tốt, thích đọc hoặc có niềm đam mê với việc viết. Người câm điếc có thể viết nội dung cho các trang web, blog, mạng xã hội,... 

Bạn có thể tìm kiếm công việc tại Facebook, các group tìm việc, Vlance, Upwork, Linkedin

Nếu bạn giói viết lách, làm CTV content tại nhà là công việc hợp lý

Nếu bạn giói viết lách, làm CTV content tại nhà là công việc hợp lý

Khoảng thu nhập: 8 đến 10 triệu

Việc làm công nghệ thông tin 

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người câm điếc. Nếu bạn có kiến thức, trình độ và kỹ năng lập trình, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như lập trình viên, thiết kế web, thiết kế game,...

Người câm điếc hoàn toàn có thể thử sức với nghề lập trình viên

Người câm điếc hoàn toàn có thể thử sức với nghề lập trình viên

Bạn có thể tìm việc làm tại những công ty hỗ trợ việc làm lập trình cho người câm điếc, hoặc tìm thông qua các trang web jobsgo, jobstreet, fiver, upwork.

Khoảng thu nhập: 20 đến 30 triệu

Kết luận

Bài viết trên đã gợi ý top 8 những việc làm cho người câm điếc, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có ý tưởng về công việc mình có thể làm. Thị trường việc làm luôn tạo cơ hội cho người biết cố gắng, Travycare chúc bạn tìm được công việc phù hợp. 

Nội dung bài viết
Thu gọn