Cách kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột hiệu quả

Vân Vân
Th 6 29/12/2023
Nội dung bài viết

Điếc đột ngột là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây nhiều trở ngại và cản trở cho bệnh nhận trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại được phát triển để cải thiện tình trạng này và kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột là một trong những phương pháp phổ biến mà nhiều bác sĩ tin dùng. Vậy bạn đã biết các phương pháp kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột bao gồm những phương pháp gì chưa? Trong bài viết này Travycare sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Thính lực đồ điếc đột ngột là gì? 

Thính lực đồ điếc đột ngột được hiểu là một bài kiểm tra cơ bản được thực hiện để phát hiện và cảnh báo tình trạng điếc đột ngột của một cá nhân. Điếc đột ngột được biểu hiện và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như do di chứng hoặc do môi trường làm việc,... Nhưng trong quá trình kiểm tra thính lực đồ cho những bệnh nhân mắc bệnh điếc đột ngột các chỉ số thính giác sẽ được đánh giá thông qua nhiều tần số và chỉ số khác nhau. Sau khi tiến hành kiểm tra kết quả sẽ được hiển thị theo dạng biểu đồ đại diện cho mức nghe của bệnh nhân.  

Khái niệm thính lực đồ điếc đột ngột

Khái niệm thính lực đồ điếc đột ngột 

Dấu hiệu nhận biết điếc đột ngột 

Bệnh điếc đột ngột sẽ không biểu hiện ngay trong thời gian đầu, vì vậy việc phát hiện ra bệnh là một vấn đề rất khó khăn. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết điếc đột ngột phổ biến nhất hiện nay: 

  • Nghe kém: Sự giảm thính lực đột ngột thường xuất hiện mà không có dấu hiệu rõ ràng trước đó, thường là khi người bệnh thức dậy vào buổi sáng. Người này thường trải qua cảm giác khó khăn khi cố gắng nghe rõ ở tai, đặc biệt là trong môi trường ồn ào. Họ mô tả việc định hướng nguồn âm thanh trở nên khó khăn và gặp vấn đề trong việc hiểu lời nói.

  • Ù tai: Thường xuyên nghe tiếng kêu trong tai gây nhiễu các âm thanh xung quanh như tiếng côn trùng kêu. 

  • Chóng mặt: Có cảm giác các đồ vật xung quanh xoay quanh cơ thể mình hoặc có sự di chuyển mặc dù trên thực tế không có chuyển động thực sự. 

  • Ngoài ra, điếc đột ngột còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề nặng về hệ thần kinh trung ương, như tai biến mạch não hoặc sự xuất hiện của khối u ác tính. Trong những trường hợp như vậy, thường đi kèm với các triệu chứng khác như nhìn đôi, thất ngôn, và rối loạn cảm giác xúc giác.

Các phương pháp kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột 

Các phương pháp kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột

Các phương pháp kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột 

Kiểm tra thính lực và đánh giá tình trạng điếc đột ngột đòi hỏi sự chuyên nghiệp từ các chuyên gia y tế, như bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học. Dưới đây là một số phương pháp kiểm tra thông thường:

Kiểm tra tai điện toán

Kiểm tra tai điện toán là một phương pháp chẩn đoán thính lực điếc đột ngột, trong đó người kiểm tra đeo tai nghe và nghe các âm thanh được phát ra từ thiết bị đặc biệt. Quá trình kiểm tra này thường được thực hiện bởi các chuyên gia tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học. 

Mức Ngưỡng Nghe: Thử nghiệm đo mức ngưỡng âm thanh có thể nghe được ở các tần số khác nhau. Bệnh nhân đeo tai nghe và phản ứng khi nghe thấy âm thanh.

Chẩn Đoán Nghe: Đánh giá khả năng nghe trong cả môi trường yên tĩnh và ồn ào.

Đo điện từ

Trong kiểm tra thính lực điếc đột ngột, đo điện từ thường được sử dụng để đo lường các phản ứng của tai nội tiết khi có âm thanh kích thích. Với nhiều hình thức kiểm tra đo điện từ của thính lực đồ khác nhau như: đo điện từ tai nội tiết, đo điện từ cơ tai, đo điện não thân nhóm, đo điện từ não, … Hình thức này có thể đáp ứng đầy đủ với mọi đối tượng từ già đến trẻ. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể kiểm tra tình trạng tai ngoại vi và đường ống tai để xác định vấn đề có ảnh hưởng đến khả năng nghe.

Kiểm tra nghe trung ương

Đây là một trong những phương pháp kiểm tra thính lực đồ điếc đột ngột đơn giản nhất có khả năng đánh giá khả năng xử lý và hiểu thông tin âm thanh ở cấp độ trung ương của hệ thần kinh.

Kiểm tra hình ảnh 

Sử dụng phương pháp hình ảnh như CT scan hoặc MRI để kiểm tra cấu trúc tai, não, và các khu vực liên quan.

Kiểm tra công năng tai nội tiết

Kiểm tra công năng tai nội tiết là một phần quan trọng trong đánh giá thính lực của một người. Công nghệ và phương pháp kiểm tra này thường được sử dụng để đảm bảo rằng tai nội tiết, một phần quan trọng của hệ thính giác, đang hoạt động đúng cách. Phương pháp này có thể đo lường nồng độ chất hóa học trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến tai nội tiết. 

Kiểm tra chức năng não 

Đo sóng điện từ não phản ứng với âm thanh để đánh giá tình trạng đường dẫn âm thanh từ tai đến não. 

Phác đồ thính lực điếc đột ngột

Phác đồ thính lực điếc đột ngột

Phác đồ thính lực điếc đột ngột

Phác đồ điều trị hiện nay cho bệnh điếc đột ngột không rõ nguyên nhân được Bộ Y tế khuyến cáo bao gồm một loạt các biện pháp như sử dụng các loại thuốc như corticosteroid, giãn mạch, tăng tuần hoàn, thuốc chống ù tai, chống dị ứng, bổ sung vitamin nhóm B và an thần.

Trong số các phương pháp, thuốc corticosteroid đang được ưu tiên sử dụng rộng rãi. Trước đây, steroid thường được cung cấp dưới dạng tiêm hoặc uống. Tuy nhiên, vào năm 2011, một thử nghiệm lâm sàng do Viện Quốc gia về điếc và các rối loạn giao tiếp khác (NIDCD) hỗ trợ đã chỉ ra rằng việc tiêm intratympanic (tiêm xuyên nhĩ) có hiệu quả không kém so với việc sử dụng steroid qua đường uống.

Việc sử dụng steroid càng sớm càng có lợi để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, khuyến cáo sử dụng steroid ngay từ giai đoạn ban đầu, thậm chí trước khi có kết quả các xét nghiệm chính xác về nguyên nhân. Nếu việc điều trị bị trì hoãn quá hai tuần (trên 14 ngày), khả năng cải thiện hoặc giảm thiểu tình trạng điếc ít được kỳ vọng, và thậm chí có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn.

Các biện pháp điều trị bổ sung sẽ trở nên cần thiết nếu bác sĩ xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến điếc đột ngột. Chẳng hạn, nếu nguyên nhân là nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Trong trường hợp sử dụng thuốc gây độc cho tai, việc chuyển sang loại thuốc khác có thể được khuyến nghị. Đối với các trường hợp do virus như quai bị, zona, điều trị bằng thuốc kháng virus sẽ là phương pháp được áp dụng.

Trên đây là các phương pháp kiểm tra thính lực điếc đột ngột đơn giản được các chuyên gia đánh giá an toàn và áp dụng. Hy vọng qua bài Travycare cung cấp bạn có thể hiểu hơn về các phương pháp thính lực đồ để chữa chị bệnh điếc đột ngột bạn nhé! 

 

Nội dung bài viết
Thu gọn