Giải đáp thắc mắc: Người câm điếc có ý thức không?

Hoàng Thị Ngọc Bích
CN 29/10/2023
Nội dung bài viết

Ngôn ngữ chính là nền tảng quan trọng trong quá trình phát triển của tâm hồn và ý thức con người. Nó giúp chúng ta hình thành nên khả năng tư duy và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những người xung quanh. Tuy nhiên, đối với những người bị câm điếc, khả năng giao tiếp bằng lời nói của họ bị hạn chế và điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống thường ngày của họ. Nhưng liệu người câm điếc có ý thức không? Travycare sẽ cùng bạn khám phá vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

Câm điếc là bệnh gì?

Câm điếc là bệnh gì?

Câm điếc là bệnh gì?

Câm điếc là tình trạng con người bị hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng giao tiếp ngôn ngữ, điều này xảy ra có thể do một hoặc một số nguyên nhân như: câm điếc do bẩm sinh, do tổn thương, hậu quả của bệnh lý hoặc có thể là do môi trường sinh hoạt.

Bệnh câm: Người bị mắc bệnh câm sẽ không thể trò chuyện hoặc họ bị hạn chế về việc sử dụng lời nói để truyền đạt thông tin/ suy nghĩ của mình đến người khác.

Bệnh điếc: Người bị điếc sẽ bị hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng nghe âm thanh từ môi trường xung quanh. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng câm điếc có thể do: 

 • Di truyền: Gen câm điếc nằm trên nhiễm sắc thể thường, di truyền do gen trội hay gen lặn đều cũng có thể dẫn đến điếc

 • Bẩm sinh: Một số trường hợp mắc bệnh câm điếc từ khi mới sinh hoặc sự phát triển không bình thường của tai và họng.

 • Sự tổn thương: các trường hợp bị tai nạn, chấn thương đầu hoặc chấn thương vùng broca ( vùng có liên quan đến sản xuất ngôn ngữ) cũng có thể gây ra tình trạng câm điếc.

 • Bệnh lý: Một số bệnh lý như viêm tai giữa, sốt rét, bệnh Meniere và các vấn đề về tai, mũi, họng có thể gây ra điếc.

 • Môi trường: những trường hợp tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn trong thời gian dài cũng có thể gây ra bệnh điếc.

Tình trạng sức khỏe của người câm điếc

Tình trạng sức khoẻ của người câm điếc

Tình trạng sức khoẻ của người câm điếc

Tình trạng sức khỏe của người bị câm điếc có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguyên nhân gây ra câm điếc, sự hỗ trợ và chăm sóc dành họ từ những người xung quanh, và cách họ đối diện với tình trạng này. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến đến tình trạng sức khỏe của người bị câm điếc:

 • Khả năng giao tiếp: Người bị câm điếc thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng ngôn ngữ miệng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền đạt mong muốn, vấn đề mà họ muốn trao đổi với mọi người xung quanh họ tham gia vào các cuộc trò chuyện xã hội và tương tác với người khác.

 • Tầm nhìn và tự tin: Tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ và giáo dục, người câm điếc có thể phát triển tầm nhìn và tự tin khác nhau. Nếu được hỗ trợ tốt từ mọi người xung quanh và có cơ hội tiếp cận các phương pháp giáo dục phù hợp có thể sẽ giúp họ phát triển tốt hơn trong các khía cạnh này.

 • Tình trạng sức khỏe: Ngoài sự hạn chế về cách diễn đạt ngôn ngữ bằng lời nói, người câm điếc thường không có vấn đề về sức khỏe liên quan trực tiếp đến tình trạng câm điếc của họ. Tuy nhiên, họ có thể phải đối diện với các thách thức khác trong sinh hoạt hằng ngày, ví dụ như có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại, thang máy, hoặc tham gia giao thông. Điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp dẫn đến các tình huống không mong muốn xảy ra trong cuộc sống.

 • Hỗ trợ xã hội và tâm lý: Tình trạng câm điếc có thể gây ra áp lực tâm lý, cảm giác cô đơn và tách biệt. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng là điều rất quan trọng để giúp họ vượt qua những khó khăn này.

 • Truy cập thông tin và dịch vụ y tế: Người câm điếc có thể gặp khó khăn trong việc truy cập thông tin về sức khỏe và dịch vụ y tế. Các cơ sở y tế cần cung cấp hỗ trợ và thông tin dành riêng cho họ, bằng cách sử dụng hệ thống ký hiệu ngôn ngữ hoặc giúp họ tiếp nhận thông tin bằng văn bản.

Người câm điếc có ý thức không?

Người câm điếc có ý thức không?

Người câm điếc có ý thức không?

Người câm điếc có ý thức giống như bất kỳ người khác. Người câm điếc vẫn có tâm trí, cảm xúc và ý thức về thế giới xung quanh họ. Sự câm điếc chỉ ảnh hưởng đến khả năng họ nói và nghe, nhưng không ảnh hưởng đến trí óc hay ý thức của họ. Họ có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, hệ thống viết, hoặc các công nghệ hỗ trợ để giao tiếp và thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Dưới đây là một số yếu tố và phương pháp tư duy giúp người câm điếc giao tiếp với thế giới xung quanh một cách hiệu quả:

 • Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu: Người câm điếc thường học và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu riêng để giao tiếp với mọi người xung quanh. Điều này đòi hỏi họ phải suy nghĩ bằng cách nghĩ ra các biểu hiện, ký hiệu, cử chỉ thay vì dùng lời nói. Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu là một phần quan trọng trong giao tiếp hằng ngày của họ.

 • Ngôn ngữ cơ thể và hình ảnh: Người câm điếc thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể và hình ảnh để truyền đạt ý kiến và cảm xúc. Họ có thể tập trung nhiều vào cách họ diễn đạt thông điệp bằng cơ thể và biểu cảm mặt.

 • Sự nhạy bén về môi trường xung quanh: Vì họ không thể sử dụng ngôn ngữ miệng, người câm điếc thường phát triển sự nhạy bén về môi trường và nhận thức về những tín hiệu không ngôn ngữ, ví dụ như cách người khác xem xét họ, cử động của họ và ngôn ngữ cơ thể.

 • Sáng tạo trong việc tìm cách giao tiếp: Người câm điếc thường phải sáng tạo và tư duy ngoại hình để tìm cách giao tiếp hiệu quả với người khác. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng giấy và bút, máy tính, ngôn ngữ hình thể hoặc các phương tiện khác để viết hoặc vẽ ra ý kiến của họ.

 • Phát triển tầm nhìn đặc biệt: Một số người câm điếc phát triển tầm nhìn đặc biệt trong việc tận dụng sự mạnh của họ và xây dựng một cuộc sống xã hội và nghệ thuật phong phú dựa trên tài năng và khả năng giao tiếp riêng. 

Tình trạng câm điếc là một thách thức về giao tiếp, nhưng nó không ảnh hưởng đến trí tuệ hoặc ý thức của người bị ảnh hưởng. Để giao tiếp hiệu quả với họ, người khác cần tôn trọng và hiểu cách họ sử dụng các phương tiện giao tiếp thay thế, thay vì đánh giá họ dựa trên khả năng sử dụng ngôn ngữ bằng lời nói.

Cách tư duy của người câm điếc 

Theo kết quả nghiên cứu và thí nghiệm, người mắc tình trạng câm điếc sẽ tư duy bằng một hình thức thường được gọi là "tiếng nói bên trong”. Cách tư duy này sẽ có sự biến đổi tùy thuộc vào mức độ khiếm thính và việc thử áp dụng phương pháp sử dụng tiếng nói trong giáo dục của người bị khiếm thính hay không?

Những người bị khiếm thính từ khi mới sinh thường chỉ được học ngôn ngữ ký hiệu để tư duy. Nhưng nếu họ được học cả ngôn ngữ ký hiệu và được đào tạo về tiếng nói, họ có thể tư duy bằng cả tiếng nói và ngôn ngữ ký hiệu (nếu họ đã được giáo dục về ngôn ngữ ký hiệu trước đó). Theo kết quả nghiên cứu cho thấy rằng não của những người này có khả năng xử lý âm thanh của ngôn ngữ nói cũng tương tự như người không mắc tình trạng khiếm thính. 

Cách tư duy của người câm điếc có thể khác biệt so với người bình thường do họ phải tìm cách thích nghi với việc bị hạn chế về khả năng sử dụng ngôn ngữ miệng và phải tận dụng các phương tiện giao tiếp thay thế. Điều này giúp họ tăng thêm sự sáng tạo và nhạy bén đối với các phương pháp ngôn ngữ không lời nói trong giao tiếp.

Người câm điếc học chữ như thế nào? 

Người câm điếc học chữ như thế nào?

Người câm điếc học chữ như thế nào?

Người câm điếc sử dụng các phương tiện giao tiếp thay thế để thay thế ngôn ngữ miệng để học chữ. Cách họ học chữ có thể khác biệt dựa trên các yếu tố như nguyên nhân gây ra tình trạng câm điếc, môi trường giáo dục và sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Dưới đây là một số cách phổ biến mà người câm điếc học chữ:

 • Ngôn ngữ ký hiệu: Ngôn ngữ ký hiệu là một hệ thống dùng các biểu hiện tay và cơ thể để diễn đạt ý nghĩa từng từ, cụm từ hoặc ý tưởng. Người câm điếc học chữ bằng cách học các ký hiệu ngôn ngữ ký hiệu, tương tự như việc học một ngôn ngữ nói.

 • Hệ thống Braille: Đối với những người câm điếc và mù (có thể là câm điếc hoàn toàn), hệ thống Braille là một phương tiện hữu ích để đọc và viết. Hệ thống Braille sử dụng các ký hiệu đặc biệt được tạo ra bằng cách sử dụng các chấm lõm trên một trang giấy. Người câm điếc học cách đọc và viết bằng Braille và họ có thể sử dụng máy đọc Braille để truy cập sách và tài liệu.

 • Giảng dạy trực quan: Người câm điếc thường phát triển tầm nhìn đặc biệt để có thể tận dụng thông tin trực quan. Giáo viên và người hỗ trợ giúp họ phát triển khả năng đọc mô hình, biểu đồ, sơ đồ và các hình ảnh trực quan khác để hiểu và học chữ.

 • Công nghệ: Sử dụng công nghệ để giúp người câm điếc tiếp cận thông tin và học chữ, bao gồm máy tính, ứng dụng di động có tích hợp giọng đọc văn bản hoặc các thiết bị đọc Braille.

Ký hiệu ngôn ngữ của người câm điếc 

Ký hiệu ngôn ngữ của người câm điếc

Ký hiệu ngôn ngữ của người câm điếc

Ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc là một hệ thống giao tiếp bằng cách sử dụng các biểu hiện tay và cơ thể để diễn đạt ý nghĩa từng từ, cụm từ, hoặc ý tưởng đến người xung quanh. Tại Việt Nam ngôn ngữ ký hiệu dành cho người câm điếc gọi là "bộ ký hiệu ngôn ngữ Việt Nam”, bộ ký hiệu này bao gồm hàng ngàn ký hiệu để diễn đạt các từ ngữ, số, và các ngữ cảnh khác nhau. 

Người câm điếc thường học ngôn ngữ ký hiệu từ môi trường giáo dục hoặc các tổ chức chuyên về ngôn ngữ ký hiệu. Ngôn ngữ ký hiệu sẽ hệ thống các ký hiệu và được sắp xếp theo thứ tự logic để tạo ra các câu hoặc ý tưởng hợp lý. Các giảng viên và giáo viên chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn người câm điếc cách sử dụng các ký hiệu và cú pháp sao cho phù hợp với từng trường hợp hoặc ngữ cảnh khác nhau.

Trong ngôn ngữ ký hiệu, ngữ cảnh và biểu đạt cơ thể rất quan trọng. Cử chỉ, biểu cảm mặt, và các yếu tố khác trong ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc diễn đạt mong muốn và thông điệp của họ muốn gửi đến thế giới xung quanh một cách hiệu quả và đầy đủ.

Tại sao người điếc thường bị câm?

Tại sao người điếc thường bị câm?

Tại sao người điếc thường bị câm?

Tại sao người điếc thường gặp vấn đề câm? Nguyên nhân đằng sau sự việc này có liên quan đến nhiều yếu tố. Ngôn ngữ giao tiếp không phải ngày từ đầu mọi người đều có thể thể hiện được, mà thay vào đó, nó tạo thành nhờ vào quá trình học tập và sinh hoạt hằng ngày. Khi con người bị mất đi khả năng nghe từ lúc còn nhỏ, thì việc phát triển khả năng nói của cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng điếc có hai loại: Điếc bẩm sinh và điếc sau sinh.

 • Điếc bẩm sinh thường ít gặp và do một số nguyên nhân như: gặp vấn đề gen khi có sự sai lệch trong quá trình di truyền, trong quá trình mang thai người mẹ bị bệnh và sử dụng một số loại thuốc có thể gây hại đến thần kinh thính giác của thai nhi, hoặc đầu của trẻ bị tổn thương trong lúc sinh đẻ . Những nguyên nhân này có thể gây ra tình trạng điếc bẩm sinh.

 • Về tình trạng điếc sau sinh, cũng có hai khả năng chính: Một là do tổn thương từ bên ngoài trong quá trình lớn lên, phần tai bị tổn thương nặng dẫn đến mất khả năng nghe. Hai là bị mắc một số bệnh ảnh hưởng đến trung khu thính giác não hoặc thần kinh thính giác.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng điếc không nhất thiết dẫn đến tình trạng câm. Người điếc không phải lúc nào cũng trở thành người câm, mà điều này có thể phụ thuộc vào cách chăm sóc và hỗ trợ từ cha mẹ/ người xung quanh đối với những người bị câm điếc. Nếu cha mẹ không tin tưởng vào khả năng của con mình, họ có thể không đầu tư vào việc phát triển ngôn ngữ của con, dẫn đến việc trẻ không có cơ hội học hỏi phương pháp phát triển ngôn ngữ nói. Ngược lại, nếu có sự đồng lòng và kiên nhẫn từ phụ huynh, người điếc có thể học được cách phát âm và giao tiếp, sẽ giúp họ mở ra khả năng nói chuyện và giao tiếp với người xung quanh giống với người bình thường.

Kết luận

Chúng ta cần có lòng thông cảm và nhân ái khi tiếp xúc với những người mắc tình trạng điếc và câm điếc, chỉ khi đó họ mới có thể tự tin giao tiếp với thể giới xung quanh một các tự nhiên nhất và giúp họ cảm nhận được một cuộc sống hạnh phúc.

Hy vọng, qua bài viết này Travycare đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Người câm điếc có ý thức không? một cách rõ ràng nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua email: travycare@gmail.com hoặc qua số hotline: 0926782222 để được tư vấn và sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất!

Nội dung bài viết
Thu gọn