Chia sẻ thông tin về máy trợ thính là gì?

Đỗ Hương
Th 7 28/10/2023
Nội dung bài viết

Máy trợ thính là gì? Trong bài viết này, Travycare sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi máy trợ thính là gì, đối tượng sử dụng, tác dụng của nó, các loại máy và các yếu tố quan trọng khi chọn máy trợ thính.

Máy trợ thính là gì? Đối tượng sử dụng máy trợ thính 

Giới thiệu về máy trợ thính 

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử nhỏ gọn được thiết kế để nâng cao khả năng nghe của những người có vấn đề về thính lực. Máy trợ thính hiện nay có công nghệ, tích năng đa dạng tích hợp khác nhau, như lọc âm, nhiều chế độ nghe, giúp người nghe không chỉ nghe tốt hơn, nhưng việc tham gia các hoạt động hằng ngày ít bị cản trở hơn. Hiện nay, các loại máy trợ thính phổ biến: BTE (máy nằm sau tai), ITE (máy nằm trong tai), siêu nhỏ nằm trong ống tai (CIC), ngoài tai và máy Bluetooth, tùy vào nhu cầu, và mức độ giảm thính lực, mỗi máy sẽ mang đến những tác dụng khác biệt.

Đối tượng chỉ định sử dụng máy trợ thính 

Những người nên sử dụng máy trợ thính:

 • Người già: Càng về già, các giác quan sẽ bị giảm đi, đặc biệt là thị lực và thính lực. Việc đeo máy trợ thính sẽ giúp những người già có thể nghe rõ hơn, để tương tác xã hội tốt hơn. 

 • Người khiếm khuyết: Người mắc phải những bệnh dị tật về tai như bị điếc hoặc có vấn đề về cấu trúc trai, có thể đeo để hỗ trợ nghe tốt hơn.

Trẻ em bị mắc phải bệnh về tai cũng cần dùng máy trợ thính

Trẻ em bị mắc phải bệnh về tai cũng cần dùng máy trợ thính

 • Người bị tổn thương thính lực do các tai nạn, hoặc do mắc phải bệnh làm tổn thương đến thính lực. 

 • Người có bệnh về tai, hoặc có bệnh làm giảm thính lực như: viêm tai, viêm xoang, hay các bệnh lý liên quan đến thính giác có thể làm suy giảm thính lực. Máy trợ thính giúp cải thiện khả năng nghe trong trường hợp này.

Tác dụng của máy trợ thính

Máy trợ thính có rất nhiều tác dụng trong việc cải thiện thính lực và chất lượng đời sống người dùng. Dưới đây là một vài công dụng của máy trợ thính:

 • Giúp người dùng có thể nghe rõ các âm thanh từ môi trường xung quanh, với máy trợ thính bluetooth, bạn có thể dùng để gọi điện, nghe nhạc, kết nối trực tiếp với TV, laptop.

 • Giúp người dùng tự tin hơn để giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ xã hội, tham gia các hoạt động bên ngoài mà không bị rào cản. 

Dùng máy trợ thính sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, kết nối với xã hội

Dùng máy trợ thính sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, kết nối với xã hội

 • Giúp người dùng có thể học tập, hoạt động, làm việc như một người bình thường. 

 • Cải thiện những chướng ngại tâm lí, những sự tự ti về thính lực, làm cản trở khả năng giao tiếp của bản thân.

 • Máy giúp bảo vệ người dùng, nhận biết và có phản hồi kịp thời trong các thình huống khẩn cấp như còi báo động, còi từ giao thông. 

Loại máy trợ thính phổ biến hiện nay 

Máy trợ thính nằm trong tai (ITE)

Máy trợ thính ITE nằm gọn trong tai tạo âm thanh sắc nét

Máy trợ thính ITE nằm gọn trong tai tạo âm thanh sắc nét

Máy này được thiết kế với kiểu dáng tinh gọn để có thể đeo bên trong tai, nó được được đặt sâu trong tai, giúp người đeo có thể nghe được những âm thanh rõ nét nhất. Máy trợ thính nằm trong tai ITE được đặt trong tai nên có thể hạn chế rơi rớt, vướng mắc dây, ngoài ra, nó còn tích hợp các công nghệ cao giúp chống ẩm, chống ồn, mang lại trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất cho người nghe

Máy trợ thính siêu nhỏ nằm trong ống tai (CIC)

Đây là loại máy trợ thính siêu nhỏ, được đặt gọn bên trong ống tai, máy sẽ được thiết kế và sản xuất riêng phù hợp với kích thước tai của người dùng. Nhờ kích thước siêu nhỏ, nên máy trợ thính CIC rất khó để nhận biết, giúp tạo tính thẩm mỹ cao, đem lại sự tự tin cho người dùng trong các hoạt động xã hội hằng ngày. Với kích thước nhỏ và vị trí ẩn danh, nó trở nên khó nhận biết từ bên ngoài. Máy trợ thính siêu nhỏ nằm trong ống tai mang lại sự tự tin và thoải mái cho người dùng trong các hoạt động hàng ngày.

Máy CIC được thiết kế vừa vặn với hình dáng tai của bạn nên khi đeo sẽ cực kì dễ chịu

Máy CIC được thiết kế vừa vặn với hình dáng tai của bạn nên khi đeo sẽ cực kì dễ chịu

Máy trợ thính ngoài tai (BTE)

Máy trợ thính BTE không kết nối với nguồn điện trong tai sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn

Máy trợ thính BTE không kết nối với nguồn điện trong tai sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn

Loại máy này được đặt ngoài tai, thường được cố định bằng cách mắc vào vành tai, máy sẽ dành cho những người nhạy cảm với thiết bị điện tử và không muốn đặt nó bên trong tai. Như những máy khác, máy BTE cũng có các tính năng hiện đại, chống ồn, khử tiếng hú, nhiều mức độ điều chỉnh âm thanh, cường độ âm thanh tốt tùy vào chất lượng của từng loại máy. Đeo máy trợ thính ngoài tai, bạn sẽ dễ sử dụng, dễ tháo lắp, dễ dàng vệ sinh tai và máy hơn. 

Máy trợ thính Bluetooth 

Máy trợ thính Bluetooth là loại máy không cần dây điện để truyền tín hiệu âm thanh đến người dùng, máy dùng kết nối bluetooth để truyền và tiếp nhận tần số âm thanh đến tai người dùng. Ngoài ra, nhờ công nghệ Bluetooth mà người dùng có thể trực tiếp kết nối tai nghe với các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, TV, nhờ vậy mà người dùng có thể kết nối và tham gia các hoạt động hằng ngày như làm việc, giải trí một cách dễ dàng.

Máy trợ thính Bluetooth có thể kết nối với các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính

Máy trợ thính Bluetooth có thể kết nối với các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính

Tiêu chí lựa chọn máy trợ thính 

Để có thể sử dụng máy trợ thính hiệu quả, bạn cần chọn lựa máy phù hợp với tai, với tình trạng bệnh và nhu cầu bản thân. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng bạn có thể xem xét khi lựa chọn máy trợ thính: 

 • Kiểm tra chất lượng âm thanh: Trước khi mua máy trợ thính, nên kiểm tra chất lượng âm thanh để chắc chắn rằng tần số, cường độ âm thanh phù hợp với ngưỡng nghe của mình. Việc kiểm tra có thể thực hiện khi nghe âm thanh ở môi trường ồn ào, yên tĩnh, để đảm đảm bảo rằng máy có thể khử ồn và tăng cường âm thanh ở từng môi trường.

 • Chọn máy phù hợp với thính lực: Tùy vào độ tuổi, và tình trạng bệnh, mỗi người sẽ phù hợp với từng loại máy, kiểu dáng khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo sử dụng được máy tốt nhất, bạn cần đến trung tâm để kiểm tra thính lực, để được chuyên gia, bác sĩ đưa ra loại máy trợ thính phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn máy có thể điều chỉnh cường độ âm thanh, phù hợp với ngưỡng nghe của bạn.

Bạn cần đến trung tâm để kiểm tra tình trạng thính lực trước khi mua máy

Bạn cần đến trung tâm để kiểm tra tình trạng thính lực trước khi mua máy

 • Chọn loại máy tạo cảm giác thoải mái khi đeo: Mỗi kiểu dáng tai sẽ phù hợp với một loại máy khác nhau, vì vậy, bạn cần thử nhiều loại để biết được loại máy nào đeo vào sẽ mang đến cho mình cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đeo trong thời gian dài. 

 • Giá cả phù hợp: Việc cân nhắc ngân sách thích hợp với tình hình tài chính cá nhân cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn các loại máy quá rẻ, sẽ khó đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc, việc mang loại máy không chất lượng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tai của bạn. Hãy đầu tư vào 1 loại máy giá tầm trung có đầy đủ các tính năng chống ồn, cường độ âm thanh tốt. 

Máy trợ thính giá bao nhiêu tiền? 

Phân khúc

Thương hiệu

Tên máy

Giá (VND)

Phổ thông

Beurer 

Beurer HA50

1,080,000 VND

Rionet HA-20DX

Rionet HA-20DX

1,280,000 VND

iMediCare IHA - E1

iMediCare IHA - E1

900,000 VND

Cao cấp

Lotus

Cic Lotus

7,500,000 VND

Sirion/Orionbte

Sirion/Orion  Bte

25,000,000 VND

Nitro 7 Mi Sp

Nitro 7 Mi Sp Bte

62,000,000 VND

Nên mua máy trợ thính ở đâu tốt? 

Ngày nay, bạn có thể mua máy trợ thính tại cửa hàng offline và cả trực tuyến thông qua website hoặc các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki. Trước khi mua, bạn cũng cần tìm hiểu về độ uy tín, nguồn gốc của shop để có thể mua được sản phẩm chất lượng, và đảm bảo nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành đi kèm. 

Ngoài ra, Travycare cũng là đơn vị chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, dụng cụ y khoa chính hãng, với chất lượng và dịch vụ khách hàng tốt. Trong đó, Travycare cũng cung cấp các dòng sản phẩm trợ thính đa dạng từ các hãng như Beurer, Rionet, Wellmet. Các sản phẩm này đều đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng, giá cả, và đem lại sự thoải mái khi đeo.

Mua máy trợ thính tại Travycare để được nhận những ưu đãi tốt

Mua máy trợ thính tại Travycare để được nhận những ưu đãi tốt

Đặc biệt, khi mua hàng tại Travycare bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp từ chúng tôi. Ngoài ra, các sản phẩm mua tại Travycare sẽ được đảm bảo nhận bảo hành, hỗ trợ sửa chữa trong quá trình sử dụng. 

Để biết thêm thông tin về Travycare và các sản phẩm máy trợ thính, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ: Tầng 2, 205 Thụy Khuê, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

 • Số điện thoại: 092.678.2222

 • Email: travycare@gmail.com

Kết luận

Hy vọng bài viết bên trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về máy trợ thính là gì, và công dụng và tiêu chí để lựa chọn máy trợ thính trên thị trường. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy trợ thính uy tín, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua sản phẩm nhé.

Nội dung bài viết
Thu gọn