Cách Học ngôn ngữ của người câm điếc hiệu quả nhất

Đỗ Hương
Th 7 11/11/2023
Nội dung bài viết

Ngôn ngữ là phương tiện quan trọng để con người giao tiếp với nhau. Học ngôn ngữ của người câm điếc sẽ đơn giản nếu bạn có cách học phù hợp. Bài viết  này, Travycare sẽ giới thiệu cho bạn, những cách học ngôn ngữ này hiệu quả.

Ngôn ngữ của người câm điếc là ngôn ngữ gì? 

Ngôn ngữ của người câm điếc là hệ thống ký hiệu được sử dụng bằng tay và các bộ phận khác trên cơ thể để thể hiện ý nghĩa của các từ, câu. Ngôn ngữ của người câm điếc, cũng có những nguyên tắc ngữ pháp riêng được gọi là ngôn ngữ ký hiệu. Ngôn ngữ ký hiệu có thể được sử dụng để giao tiếp giữa người câm điếc với nhau, và với những người bình thường. 

Bảng ký hiệu chữ cái dành cho người câm điếc

Bảng ký hiệu chữ cái dành cho người câm điếc

Có rất nhiều loại ngôn ngữ câm điếc trên thế giới, mỗi loại ngôn ngữ tương ứng với một cộng đồng người câm điếc riêng. Chẳng hạn như ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam (Việt ngữ), ngôn ngữ ký hiệu Trung Quốc (CSL), ngôn ngữ ký hiệu Nhật Bản (JSL),.ngôn ngữ ký hiệu Mỹ (ASL), ngôn ngữ ký hiệu Pháp (LSF), ngôn ngữ ký hiệu Anh (BSL),...

Có nên học ngôn ngữ của người câm điếc không?

Người câm điếc nên học ngôn ngữ câm điếc vì việc học mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống hằng ngày, ngoài ra, ai cũng có thể học ngôn ngữ câm điếc. Dưới đây là những lợi ích khi bạn học ngôn ngữ câm điếc:

Học ngôn ngữ câm điếc giúp người câm điếc tự tin hơn

Học ngôn ngữ câm điếc giúp người câm điếc tự tin hơn

 • Giúp người câm điếc giao tiếp hiệu quả hơn: Học ngôn ngữ ký hiệu giúp người câm điếc có thể giao tiếp với những người xung quanh, kể cả những người nghe được. Điều này giúp họ có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, học tập, và làm việc một cách bình đẳng.

 • Giúp tăng thêm sự tự tin cho người câm điếc: Việc giao tiếp được sẽ giúp người câm điếc kết nối được với nhiều người, có thể dễ dàng biểu lộ được những nhu cầu, mong muốn của bản thân.

 • Góp phần hòa nhập cộng đồng: Học ngôn ngữ ký hiệu giúp người câm điếc hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. Khi người câm điếc có thể giao tiếp hiệu quả, họ sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động chung của cộng đồng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và cộng đồng. Ngoài ra, việc hòa nhập được cộng đồng cũng giảm thiểu được tình trạng trầm cảm, tự kỷ của người câm điếc.

 • Tăng cường hiểu biết về văn hóa của người câm điếc: Học ngôn ngữ ký hiệu giúp người nghe được hiểu thêm về văn hóa của người câm điếc. Hiểu được người câm điếc sẽ giúp mọi người có thể lan tỏa yêu thương, giúp đỡ người câm điếc trong kết nối, hòa nhập cộng đồng. 

Cách học ngôn ngữ của người câm điếc hiệu quả nhất 

Cách học ngôn ngữ của người câm điếc hiệu quả nhất là thông qua phương pháp học giao tiếp không ngôn ngữ (Non-Verbal Communication). Dưới đây là quy trình học ngôn của người câm điếc hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo: 

Một cách học tốt nhất là tham gia vào cộng đồng ngôn ngữ ký hiệu

Một cách học tốt nhất là tham gia vào cộng đồng ngôn ngữ ký hiệu 

Quy trình học ngôn ngữ của người câm điếc đạt hiệu quả cao 

Quy trình học ngôn ngữ của người câm điếc đạt hiệu quả cao bao gồm 4 giai đoạn: 

Tìm hiểu về ngôn ngữ ký hiệu

Trước khi bắt đầu học ngôn ngữ ký hiệu, người học cần tìm hiểu để nắm rõ các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ ký hiệu, nhằm đưa ra cho bản thân lộ trình phù hợp, cũng như đặt mục tiêu cho quá trình học ngôn ngữ ký hiệu chẳng hạn như chọn bắt đầu học cấu trúc ngữ pháp, các ký hiệu cơ bản trước, sau đó, học những cách diễn đạt trừu tượng, phức tạp hơn. 

Bạn có thể tìm hiểu về ngôn ngữ ký hiệu thông qua các tài liệu tham khảo, các video hướng dẫn, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn về ngôn ngữ ký hiệu. 

Tìm kiếm tài liệu ngôn ngữ từ những nguồn uy tín

Tìm kiếm tài liệu ngôn ngữ từ những nguồn uy tín

Tham gia vào các khóa học và lớp học ngôn ngữ câm điếc

Tham gia vào các khóa học và lớp học là cách tốt nhất để học ngôn ngữ ký hiệu. Tại đây, người học sẽ được học từ các giáo viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Ngoài ra, trực tiếp tham gia khóa học bạn sẽ có môi trường để thực hành, được hướng dẫn lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao.

Có sự đồng hành của giáo viên và các bạn cùng học sẽ giúp người học không bị nản. Các khóa học và lớp học ngôn ngữ ký hiệu thường được tổ chức bởi các trung tâm đào tạo ngôn ngữ, các tổ chức người câm điếc, hoặc các trường đại học, cao đẳng.

Thực hành hàng ngày

Thực hành hàng ngày là yếu tố quan trọng để học ngôn ngữ ký hiệu hiệu quả. Người học nên dành thời gian thực hành các ký hiệu đã học mỗi ngày cùng với bạn bè, người thân, hoặc tham gia các câu lạc bộ, nhóm học ngôn ngữ ký hiệu. Việc thực hành sẽ giúp người học nhớ lâu hơn và áp dụng được những gì đã học ở trên lớp.

Thực hành hằng ngày trên lớp cùng bạn học để nhớ lâu hơn

Thực hành hằng ngày trên lớp cùng bạn học để nhớ lâu hơn

Kiên nhẫn và thời gian

Học ngôn ngữ ký hiệu đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Người học cần kiên nhẫn và dành thời gian học tập để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không nên quá nóng vội mà cần dành thời gian để học tập và thực hành.

Người học cũng nên tham gia các hoạt động giao tiếp với người câm điếc để có thêm cơ hội luyện tập. Chỉ cần kiên nhẫn vượt qua giai đoạn đầu, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn về sau.

Một vài ký hiệu ngôn ngữ đơn giản của người câm điếc

Dưới đây là một vài ký hiệu đơn giản trong giao tiếp của người câm điếc: 

Công việc: Nắm 2 bàn tay lại, gõ liên tục vào nhau

Ký hiệu tay chỉ công việc

Ký hiệu tay chỉ công việc

Mỏi mắt: Nắm bàn tay lại gõ vào mắt, mặt hơi nhăn để người xem dễ hình dung

Ký hiệu tay chỉ mỏi mắt

Ký hiệu tay chỉ mỏi mắt

Tên riêng: móc ngón giữa và ngón trỏ vào nhau gõ vào ngực đối diện

Ký hiệu tay chỉ tên riêng

Ký hiệu tay chỉ tên riêng

Học: Chụm các ngón tay lại gõ vào trước trán

Ký hiệu tay chỉ học

Ký hiệu tay chỉ học

Cái chảo: Đưa bàn tay phải ra trước mở rộng, tay còn lại nắm cùi chỏ lắc lên xuống như hành động lật chảo

Ký hiệu tay chỉ cái chảo

Ký hiệu tay chỉ cái chảo

Tình bạn: Móc 2 ngón trỏ vào nhau

Ký hiệu tay chỉ tình bạn

Ký hiệu tay chỉ tình bạn

Cảm ơn: Đưa bàn tay lên miệng

Ký hiệu tay chỉ cảm ơn

Ký hiệu tay chỉ cảm ơn

Tôi yêu bạn: cụp 2 ngón giữa và áp út, các ngón còn lại dựng thẳng

Ký hiệu tay tôi yêu bạn

Ký hiệu tay tôi yêu bạn

Điện thoại: Cụp 3 ngón giữa lại, ngón cái và út đưa ra đặt lên tai như đang nghe điện thoại

Ký hiệu tay chỉ liên lạc qua điện thoại

Ký hiệu tay chỉ liên lạc qua điện thoại

Đồng ý: Ngón trỏ và cái tạo thành chữ O, các ngón còn lại dơ thẳng

Ký hiệu tay chỉ đồng ý

Ký hiệu tay chỉ đồng ý "OK"

Lưu ý khi học ngôn ngữ của người câm điếc 

 • Chọn loại ngôn ngữ ký hiệu phù hợp: Có nhiều loại ngôn ngữ ký hiệu khác nhau, mỗi loại ngôn ngữ tương ứng với một cộng đồng người câm điếc riêng. Người học cần chọn loại ngôn ngữ ký hiệu phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ, người học có thể học ngôn ngữ quốc tế (ISL), và ngôn ngữ ký hiệu tại ngôn ngữ địa phương mình, để có thể giao tiếp với nhiều đối tượng.

 • Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản: Trước khi học các kiến thức nâng cao, người học cần nắm vững các từ vựng và ngữ pháp cơ bản của ngôn ngữ ký hiệu. Có thể tìm hiểu các từ vựng và ngữ pháp cơ bản thông qua các tài liệu tham khảo, các video hướng dẫn, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn về ngôn ngữ ký hiệu.
  Người học, cũng có thể sử dụng nhiều phương pháp trực quan, dùng hình ảnh, hoặc ghi nhớ ngắt quãng, thực hành có chủ đích để có thể nhớ từ vựng lâu và hiệu quả hơn. 

Hãy mạnh dạn hỏi đáp khi gặp khó khăn trong học ngôn ngữ của người câm điếc

Hãy mạnh dạn hỏi đáp khi gặp khó khăn trong học ngôn ngữ của người câm điếc

 • Không nên ngại ngần hỏi đáp: Khi gặp khó khăn, người học không nên ngại ngần hỏi đáp giáo viên hoặc những người đã biết ngôn ngữ ký hiệu. Giáo viên hoặc những người đã biết ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp người học giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ ký hiệu.
  Việc hỏi khi gặp vấn đề sẽ giúp người học giải quyết được những khúc mắc, tránh mắc những sai lầm, hoặc hiểu sai ngôn ngữ. Như vậy, cũng sẽ giúp tiết kiệm thời gian của người học, khi học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trước. 

 • Tham gia các hoạt động giao tiếp: Tham gia các hoạt động giao tiếp với người câm điếc là cách tốt nhất để người học có thể luyện tập và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu một cách thành thạo. Có thể tham gia các câu lạc bộ, nhóm học ngôn ngữ ký hiệu, hoặc các hoạt động xã hội của người câm điếc.
  Tham gia cộng đồng những người học ngôn ngữ câm điếc cũng giúp bạn có môi trường tốt để thực hành và có động lực hơn để học.

Kết luận

Học ngôn ngữ của người câm điếc là một hành động ý nghĩa và cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích cho người câm điếc và cả người nghe được. Hãy cùng Travycare học ngôn ngữ này để chung tay góp phần giúp người câm điếc có thể giao tiếp hiệu quả và hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Nội dung bài viết
Thu gọn