Bật mí chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho mọi đối tượng

Vân Vân
Th 6 29/12/2023
Nội dung bài viết

Mất thính giác là một bệnh lý thường gặp gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Để giải quyết tình trạng đó, hiện đã có rất nhiều phương pháp cải thiện, trong đó có cấy ghép ốc tai điện tử. Vậy chi phí cấy ghép ốc tai điện tử là bao nhiêu? Hãy cùng Travycare tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Cấy ghép ốc tai điện tử là gì? 

Cấy ghép ốc tai điện tử là một phẫu thuật nhằm giúp người mắc bệnh lý điếc nặng hoặc mất thính lực có thể nghe được âm thanh. Trong quá trình cấy ghép, một thiết bị được đặt vào tai để chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện, sau đó điện cực sẽ truyền các tín hiệu điện này vào trong ốc tai. Điều này kích thích thần kinh thính giác và chuyển đổi chúng thành xung động thần kinh, từ đó được truyền lên não để người bị điếc có thể nghe được âm thanh. Phương pháp này ra đời khá lâu và được áp dụng tại Việt Nam vào những năm 1998, và được đánh giá là phương pháp cải thiện khả năng nghe hiệu quả nhất, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

 

Cấy ghép ốc tai điện tử là gì?

Cấy ghép ốc tai điện tử là gì? 

Tuổi thọ của ốc tai điện tử 

Trong phần lớn các trường hợp, ốc tai điện tử có thể hoạt động trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả các trường hợp và tuổi thọ có thể khác nhau đối với từng người. 

Khi thực hiện cấy ghép ốc tai điện tử thì ốc tai điện tử sẽ tồn tại suốt đời. Với một vài trường hợp thiết bị lỗi có thể được thay thế để đảm bảo hiệu quả cho bệnh nhân. Ngoài ra tuổi thọ của ốc tai điện tử còn được xác định và dựa trên một số yếu tố như: 

  • Chất lượng của vật liệu cấy ghép, nếu vật liệu của thiết bị được sản xuất và chế tạo tốt thì thời gian sử dụng càng lâu. 

  • Tuổi thọ của ốc tai điện tử cũng phụ thuộc vào loại thiết bị. Một số ốc tai điện tử được cấy ghép vĩnh viễn không cần thay thế. Trong khi đó, một số khác có thể được thay thế bằng một thiết bị mới nếu cần thiết.

Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử là bao nhiêu? 

Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử có thể khác nhau tùy vào nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm, quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ y tế, loại thiết bị được sử dụng, thương hiệu và các yếu tố liên quan khác. 

Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho người lớn

Nghe kém hoặc mất thính lực đột ngột là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Máy trợ thính có thể mang lại một số hiệu quả, nhưng nếu bạn gặp khó khăn đáng kể trong việc nghe, đặc biệt khi sử dụng điện thoại di động hoặc xem TV, thì cấy ghép ốc tai điện tử có thể giúp bạn trở lại và trải nghiệm âm thanh cuộc sống một cách sống động và chân thực hơn. Chỉ sau 3 tháng sau khi tiến hành cấy ghép ốc tai điện tử, bệnh nhân có thể hiểu được khoảng 80% các câu hỏi, và sau 6 tháng, tỷ lệ này có thể tăng lên đến 90%. Trong khi đó, tỷ lệ hiểu được với máy trợ thính chỉ khoảng 10%. Chính vì khả năng cải thiện khiếm thính cao nên chi phí cấy ghép ốc tai điện cho người lớn sẽ nằm trong khoảng từ 400 - 700 triệu đồng và tùy vào thiết bị ốc tai được người bệnh chọn cấy. 

Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho trẻ sơ sinh

Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho trẻ sơ sinh

Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ em bị điếc sâu bẩm sinh được cấy ghép ốc tai điện tử ngay từ khi còn nhỏ (trước 2 tuổi), họ có thể phát triển khả năng nghe, nói và các kỹ năng ngôn ngữ theo đúng sự phát triển của lứa tuổi. Việc này không chỉ đáp ứng mong ước nhỏ nhoi của bạn khi nghe bé gọi "Ba" hay "Mẹ", mà còn tạo điều kiện cho bé tham gia vào các trường học chính quy và phát triển một cách bình thường. Bé hoàn toàn có thể thành công trong việc học tập, làm việc và giao tiếp xã hội khi lớn lên. Theo nghiên cứu, có khoảng 67% trẻ em được cấy ghép ốc tai điện tử trước 2 tuổi đã đạt được những thành tựu này. Chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho sẽ sơ sinh sẽ dao động từ 50 đến 60 triệu đồng chưa tính chi phí của thiết bị. Chi phí của ốc tai điện tử dành cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể nằm trong khoảng từ 400 đến 600 triệu đồng tùy thuộc vào thiết bị được lựa chọn để tiến hành cấy ghép. 

Rủi ro khi thực hiện cấy ghép ốc tai điện tử 

Rủi ro khi cấy ghép ốc tai điện tử

Rủi ro khi cấy ghép ốc tai điện tử 

Cấy ghép ốc tai điện tử là một trong những phương pháp cải thiện khả năng nghe áp dụng công nghệ mới được các chuyên gia đánh giá cao. Tuy nhiên, khi quyết định cấy ghép ốc tai điện tử vẫn có thể để lại những rủi ro liên quan như: 

  • Cấy ghép ốc tai điện tử sẽ phải thực hiện phẫu thuật, do đó sẽ dễ dàng gặp phải một số tác dụng phụ như: Tụ máu dưới da, nhiễm trùng vết mổ,... nặng hơn thì có thể làm ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7 hoặc gây ra bệnh tiền đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. 

  • Khi đã thực hiện cấy ghép ốc tai điện tử thành công, nếu tham gia các hoạt động như bơi lội thì nên tháo các bộ phận bên ngoài để tránh nước vào bên trong làm hỏng thiết bị. 

  • Đây là một thiết bị được duy trì bằng điện nên phải thường xuyên sạc pin hoặc thay pin nếu pin bị chai gây tốn nhiều chi phí cho người bệnh.

  • Cấy ghép ốc tai điện tử chỉ là một trong những phương pháp cải thiện thính giác tốt nhất chứ không có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng mất thính giác cho người bệnh. 

  • Sau khi tiến hành cấy ốc tai điện tử nên tập luyện để làm quen với thiết bị để có thể nghe rõ hơn. 

Một vài hình ảnh cấy ghép ốc tai điện tử 

Một vài hình ảnh cấy ghép ốc tai điện tử

Một vài hình ảnh cấy ghép ốc tai điện tử

Sau khi đọc đến đây, bạn có thể đã có một cái nhìn tổng quan về chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, để có thông tin chi tiết hơn về quy trình và chi phí cụ thể, bạn nên liên hệ với các cơ sở y tế chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất dựa trên tình trạng sức khỏe và tài chính của bạn.

Nội dung bài viết
Thu gọn