Cách đo thính lực tại nhà chính xác nhất

Trinh Po
Th 2 25/12/2023
Nội dung bài viết

Thính lực là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy, chúng ta cần phải kiểm tra thính lực thường xuyên để bảo vệ sức khỏe nói chung và thính lực nói riêng. Tuy nhiên, bạn không có nhiều thời gian để thường xuyên đến khám thính lực, vì vậy cần khám tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về cách đo thính lực tại nhà chính xác nhất! 

Đo thính lực tại nhà là gì? 

Đo thính lực là quy trình đo lường mức độ nhạy cảm của khả năng nghe so với trạng thái bình thường. Thông thường, nó được thực hiện cho những trường hợp mắc các vấn đề như nghe kém, điếc đột ngột, hay các bệnh lý liên quan đến tai. Đây là một phương pháp quan trọng để đánh giá chức năng thính giác và xác định liệu trình chăm sóc y tế cần thiết.

Đo thính lực tại nhà

Đo thính lực tại nhà

Với những người bận rộn, không thể đến các trung tâm đo lường thính lực, bạn có thể đo thính lực tại nhà được thực hiện thông qua các biện pháp khác nhau, nhanh chóng, chính xác như ứng dụng di động, thiết bị đo tai tự sử dụng và kiểm tra thính lực trực tuyến. 

Mục đích của đo thính lực tại nhà 

Đo thính lực ngoài giúp mọi khách tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian còn nhiều mục đích khác: 

 • Đánh giá ngưỡng nghe để chẩn đoán tình trạng mất thính lực và đo lường mức độ suy giảm thính lực.

 • Phân biệt giữa nghe kém dẫn truyền, nghe kém tiếp nhận và nghe kém hỗn hợp.

 • Hướng dẫn cho phẫu thuật hoặc can thiệp để cải thiện hoặc bảo tồn chức năng nghe.

 • Đánh giá sự hiệu quả của máy trợ thính hoặc phẫu thuật trong việc cải thiện thính lực.

 • Thực hiện nhanh chóng, tiện lợi. 

Tuy nhiên, kết quả từ các phương pháp đo tại nhà thường mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc thăm bác sĩ chuyên nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc phát hiện vấn đề về thính lực, nên thăm bác sĩ để được kiểm tra chính xác và đánh giá chuyên sâu.

Khi nào cần đo thính lực tại nhà 

Suy giảm thính lực thường diễn ra từ từ, vì vậy, khi bạn nhận biết các dấu hiệu thì khả năng cao bạn đã bị suy giảm thính lực ở mức độ khá nặng. Vì vậy, bạn nên khám suy giảm thính lực theo chu kỳ để nhận biết bệnh từ sớm và đưa ra lộ trình điều trị nhanh chóng. 

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị suy giảm thính lực và cần kiểm tra nhanh chóng: 

 • Bạn thường xuyên mở tivi ở âm lượng cao hơn so với các thành viên khác trong gia đình.

 • Trong các cuộc hội thoại, bạn gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với tiếng ồn xung quanh.

 • Việc trò chuyện qua điện thoại trở nên khó khăn, ngay cả khi bạn đang ở trong một căn phòng yên tĩnh.

 • Bạn thường cảm thấy như mọi người đang nói rất lầm bầm, và bạn phải liên tục yêu cầu họ lặp lại những gì đã nói.

Cách đo thính lực tại nhà 

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu kể trên, bạn cần phải kiểm tra thính lực cũng như đưa ra các biện pháp can thiệp để giải quyết nhanh chóng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thủ công và sử dụng công nghệ hiện đại: 

Đo thính lực bằng biện pháp thủ công

Đo thính lực bằng biện pháp thủ công

Biện pháp thủ công

1. Với người lớn 

Đối với người lớn, việc nhận ra suy giảm thính lực dễ dàng hơn trẻ em bởi họ có ý thức cũng như dễ xác định chính xác bản thân có bị suy giảm thính lực không. 

Kiểm tra bằng người thân: Nhờ một người thân nói ở một tai trong khi che tai còn lại. Yêu cầu họ thì thầm một số từ vào tai của bạn, sau đó nhắc lại những gì họ nói. Nếu bạn có thể trả lời chính xác, thì thính lực của bạn có thể đang bình thường.

Kiểm tra với giọng nói thường: Nếu không nhắc lại được, yêu cầu người thân nói nhiều từ với giọng thường (to hơn nói thầm). Nếu vẫn nhớ chính xác, có thể bạn chỉ đang gặp phải sự điếc nhẹ.

Kiểm tra với giọng lớn hơn: Nếu vẫn không nhắc lại được, yêu cầu người thân nói nhiều từ với giọng lớn hơn. Nếu nhớ chính xác, có thể bạn đang trải qua điếc trung bình.

Kiểm tra với giọng hét: Nếu vẫn không nhắc lại được, yêu cầu người thân nói nhiều từ với giọng hét. Nếu vẫn không nhớ chính xác, có thể bạn đang gặp vấn đề điếc tai nặng.

2. Với trẻ nhỏ

Kiểm tra thính lực cho trẻ nhỏ là một thử thách đặc biệt đòi hỏi sự nhạy bén và tận tâm từ phía người thực hiện. Việc này không chỉ giúp phát hiện sớm các vấn đề về thính lực mà còn đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Đo thính lực bằng công nghệ hiện đại

Đo thính lực bằng công nghệ hiện đại

Trẻ Sơ Sinh: Thực hiện trong môi trường yên tĩnh khi bé đang ngủ, vì lúc này, các yếu tố ngoại vi ít ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Nói các chữ cái như A, B, C, D, E cách tai bé khoảng 50cm. Quan sát phản ứng của bé như chớp mắt, mở mắt, vặn mình, cử động chân tay.

Phản xạ là dấu hiệu của tai bình thường. Sự nhạy bén của bé đối với âm thanh có thể phản ánh tốt thính lực của bé.

Trẻ 1 - 4 Tuổi: Trong phòng yên tĩnh, thử tiếng động từ xa mà bé không biết, tạo ra môi trường kiểm tra tự nhiên. Tạo tiếng động bằng các vật dụng như ly, thìa, trống, chuông, và quan sát phản ứng của bé. Chớp mắt, lắng nghe, quay đầu về hướng tiếng động là những biểu hiện tích cực.

Trẻ Trên 4 Tuổi: Áp dụng cách làm tương tự như với người lớn, như sử dụng các bài kiểm tra thính lực thông dụng. Quan sát sự hiểu biết và phản ứng của trẻ đối với các âm thanh. Nếu có bất kỳ biểu hiện nghi ngờ nào, đề xuất kiểm tra thính lực chuyên sâu.

Kiểm tra bằng công nghệ hiện đại: 

Hiện nay có nhiều thiết bị đo thính lực hiện đại dành cho người lớn, với độ an toàn cao như:  

 • MÁY ĐO NHĨ LƯỢNG OSCILLA T830: Máy đo nhỉ lượng Oscilla T830 là lựa chọn đơn giản và hiệu quả. Gọn nhẹ, dễ vận hành, và được trang bị chế độ lọc ồn, đây là thiết bị đo thính lực tuyệt vời mang lại sự thoải mái cho người sử dụng.

 • MÁY ĐO TỔNG HỢP NEUROSOFT AUDIO SCREEN: Máy đo Neuro Audio Screen từ Neurosoft - Nga đơn giản và nhanh chóng. Cho kết quả "Pass" hoặc "Refer" ngay lập tức, là công cụ tuyệt vời cho việc đo tầm soát thính lực ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

 • MÁY ĐO OAE/ABR/ASSR - NEUROSOFT AUDIO 010: Thiết bị đa chức năng Neurosoft Audio 010 không chỉ tiện ích mà còn linh hoạt. Không cần thiết bị phụ trợ, nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu suất và tiện lợi.

 • MÁY ĐO THÍNH LỰC CHẨN ĐOÁN XÁCH TAY AMPLIVOX 260: Amplivox 260, máy đo thính lực xách tay, gọn nhẹ với trọng lượng 830g. Tích hợp nhiều tính năng hiện đại, là đối tác đắc lực cho việc đo thính lực mọi lúc, mọi nơi.

 • MÁY ĐO THÍNH LỰC CHẨN ĐOÁN XÁCH TAY AMPLIVOX 270: Amplivox 270 là máy đo toàn diện với nhiều tính năng và lựa chọn linh hoạt. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, đảm bảo độ tin cậy vượt trội trong mọi tình huống đo thính lực.

Cách đọc kết quả đo thính lực tại nhà 

Sau khi kiểm tra bằng các công nghệ hiện đại, bạn sẽ được cung cấp các thông tin với số lượng đo lường cụ thể: 500 Hz, 1000 Hz, 2000 Hz và tận 4000 Hz. 

Kết quả đo thính lực tại nhà

Kết quả đo thính lực tại nhà

Kiểm tra thính lực theo tần số là một quá trình chính xác và quan trọng để đánh giá khả năng nghe của một người tại các dải tần số khác nhau. Mỗi tần số mang theo thông tin quan trọng về khả năng phản ứng của tai với âm thanh, từ đó tạo nên một hình ảnh đầy đủ về thính lực của người được kiểm tra: 

Tần số 

Cách xác định 

500 Hz

Dùng để đánh giá thính lực với tần số thấp.

1000 Hz

Đánh giá tần số ở mức độ trung bình, quan trọng để xác định khả năng nghe trong môi trường tiếng nói.

2000 Hz

Đánh giá thính lực ở tần số từ trung bình đến cao, đặc biệt để đảm bảo rằng tai có khả năng nhận biết các âm thanh cao tần số.

4000 Hz

Dùng để đánh giá khả năng nghe ở tần số cao.

Sau khi nhận kết quả bạn cần phải biết để đánh giá kết quả: 

Mức độ mất thính giác 

Ngưỡng nghe

Biểu hiện

Bình thường 

0-25 dB

Bình thường 

Nghe kém nhẹ 

26 – 40 dB

Có thể nghe cuộc hội thoại trong môi trường yên tĩnh, tuy nhiên sẽ gặp khó khăn khi ở trong môi trường ồn ào.

Nghe kém trung bình

41 – 55 dB

Nghe được cuộc hội thoại trong không gian yên tĩnh khi nói chuyện trực tiếp. Tuy nhiên, ngôn ngữ sẽ bị hạn chế trong các chủ đề đã biết, và bị bỏ lỡ tới 70% thông tin trong cuộc hội thoại.

Nghe kém trung bình - nặng 

56 – 70 dB

Phải cố gắng lắng nghe cuộc hội thoại bình thường trong không gian yên tĩnh và không tiếp nhận được nội dung. 

Nghe kém nặng 

71 – 90 dB

Chỉ có thể nghe thông tin khi nói lớn, và không nghe thấy mọi âm thanh. 

Điếc 

90 dB trở đi 

Không nghe được âm thanh trong tất cả các không gian, chỉ cảm nhận lời nói dưới dạng rung động.

Giá máy đo thính lực tại nhà 

Giá máy đo thính lực tại nhà được phân theo 3 phân khúc giá khác nhau phù hợp với từng đối tượng sử dụng cũng như mức thu nhập tài chính đa dạng: giá bình dân, trung bình đến cao cấp. Dưới đây là bảng giá máy đo thính lực bạn có thể tham khảo: 

Tên máy 

Phân khúc giá 

Giá (VNĐ)

Máy đo đa năng - Testo 440

Trung bình 

9.660.000

Máy kiểm tra trọng lực điện tử - 2 bộ 

Cao 

32.980.680

Máy đo độ cứng siêu âm 

Cao 

70.326.450

Bộ đo thính lực 6 chi tiết 

Thấp 

665.000

Cách đo thính lực tại nhà là một trong những phương pháp đo chính xác, nhanh chóng, tiện lợi, giúp người dùng nhanh chóng có kết quả. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu và biết cách đo thính lực tại nhà, hãy kiểm tra thính lực thường xuyên để phòng ngừa điếc tai, suy giảm thính lực hiệu quả.   

Nội dung bài viết
Thu gọn